Sự ra đời của một em bé là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất trong suốt cuộc đời, nhưng nó cũng là một trải nghiệm mang lại nhiều cảm xúc khác nhau. Mỗi một em bé sơ sinh sẽ thích nghi với môi trường xung quanh theo nhiều cách khác nhau. Những lời khuyên sau sẽ giúp bạn tự tin về cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong những tháng đầu tiên.

Đọc thêm Cẩm nang 10 cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi

Đừng ngại yêu cầu giúp đỡ

Một số cha mẹ cảm thấy họ cần phải tự gánh vác gánh nặng chăm sóc con cái thay vì yêu cầu giúp đỡ. Nếu bạn yêu cầu sự giúp đỡ không có nghĩa là bạn là những ông bố bà mẹ tồi! Thực tế, nuôi dạy con là hành trình đầy thách thức, và đối với những người làm cha mẹ lần đầu, đó là một sự thay đổi rất lớn. Do đó, đừng ngại yêu cầu sự giúp đỡ từ gia đình và bạn bè thân thiết, đặc biệt từ những người đã làm cha mẹ. Họ là những nguồn thông tin tuyệt vời để bạn tham khảo.

Nếu bạn có thắc mắc hoặc vấn đề liên quan đến bất kỳ lĩnh vực chăm sóc trẻ sơ sinh nào, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn. Họ sẽ có thể chỉ cho bạn đi đúng hướng hoặc cung cấp sự trấn an cho bạn tốt nhất.

4 lời khuyên về cách chăm sóc trẻ sơ sinh

4 lời khuyên về cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Liên kết với trẻ là cực kỳ quan trọng

Khi em bé được sinh ra, bạn sẽ tràn ngập cảm xúc, nhưng bạn cũng có thể bị kiệt sức. Nhưng điều quan trọng trong vài tháng đầu tiên là bạn dành thời gian để tìm hiểu lẫn nhau. Em bé sẽ phản ứng với sự tiếp xúc như giữ, quấn, vuốt ve và ngân nga. Điều này giúp tăng trưởng cảm xúc và thể chất trong suốt thời thơ ấu của con bạn.

Khóc là cách bé nói với bạn điều gì đó

Trong những năm đầu đời, bé sẽ khóc là cách giao tiếp chính của bé với bạn. Nó có thể là một dấu hiệu cho thấy bé cần thay tã hoặc cho ăn. Trong vài tháng đầu tiên, bạn có thể quá nhạy cảm với tiếng khóc của bé và lo lắng đó là một dấu hiệu của một vấn đề gì đó nghiêm trọng hơn. Nhưng một số triệu chứng nói chung thường đi kèm với các vấn đề nghiêm trọng hơn.

Khi bạn đã quen với việc có một em bé, bạn sẽ bắt đầu tìm cách giao tiếp và hiểu được những thói quen của bé. Nếu em bé của bạn khóc vì bé muốn ôm, ôm bé thường sẽ làm bé bình tĩnh lại. Đói và một cái tã ướt có thể dễ dàng được giải quyết, và theo thời gian, nó có xu hướng trở thành thói quen. Nhưng có những lúc khóc có thể chỉ ra một vấn đề.

Giáo dục bản thân về các triệu chứng của bệnh ở trẻ em

Vì trẻ sơ sinh có hệ thống miễn dịch phát triển chưa đầy đủ, chúng đặc biệt dễ bị bệnh và nhiễm trùng. Giữ cho bé ấm, và được cho ăn đầy đủ cùng với các mũi tiêm phòng cần thiết sẽ giúp bé được bảo vệ khỏi hầu hết các bệnh. Tuy nhiên, cảm lạnh, cúm và các bệnh khác mà người lớn có thể dễ dàng vượt qua có thể gây ra vấn đề đặc biệt với trẻ sơ sinh.

Nếu con bé im lặng một cách bất thường hoặc khóc không kiểm soát, bạn nên kiểm tra ngay hơi thở và nhiệt độ của bé. Ngoài ra, nếu bé không ăn hoặc uống, đây là những dấu hiệu cảnh báo không nên bỏ qua. Đây không hẳn là một trường hợp khẩn cấp, nhưng bạn nên liên hệ với bác sĩ nhi khoa để được tư vấn xem họ có khuyên bạn nên đưa bé đến để kiểm tra hay không.