Thực phẩm cần tránh đối với những người bị bệnh về gan

Gan là một cơ quan quan trọng trong tiêu hóa thức ăn và chuyển hóa thức ăn. Gan cũng có trách nhiệm làm sạch máu trong cơ thể. Đối với những thức ăn chứa nhiều hóa chất có thể gây hại cho gan. Sau khi bị suy yếu, gan không còn hoạt động nữa, khi đó một số thực phẩm nhất định phải được loại bỏ hoặc hạn chế ra khỏi chế độ ăn hàng ngày để ngăn ngừa các biến chứng cho cơ thể hoặc gây tổn thương gan.

Protein

Gan chuyển hóa các protein trong chế độ ăn uống thành các axit amin và sau đó tái tạo các axit amin thành các protein mà cơ thể có thể sử dụng. Protein được tìm thấy trong thịt, các sản phẩm từ sữa, các loại hạt, đậu và các sản phẩm từ đậu nành. Lượng protein dư thừa có thể làm tổn thương gan trầm trọng hơn. Ngoài ra, gan bị tổn thương thường không thể xử lý các axit amin. Điều này có thể dẫn đến mức độ độc hại của các axit amin trong dòng máu, có thể gây ra tình trạng bệnh gan nghiêm trọng. Theo tờ “New York Times Health Guide“, những người bị tổn thương gan nên tiêu thụ “khoảng 1 gram protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể”, trừ khi đưa vào chế độ ăn hạn chế hơn của bác sĩ. Thường thì một chế độ ăn hạn chế protein sẽ được quy định cho một người nếu bệnh gan đã bị.

Muối

Thường thì những người bị bệnh gan sẽ bị sưng ở bụng, được gọi là cổ trướng. Điều này là do một sự thay đổi trong cách chất lỏng di chuyển qua các mô. Khi chức năng gan giảm, các thay đổi thẩm thấu (hoặc áp suất do các thành phần trong máu) gây ra, buộc chất lỏng vào các mô bụng. Chế độ ăn nhiều natri có thể làm tăng khả năng giữ nước, làm cho tình trạng cổ trướng tồi tệ hơn. Chế độ ăn hạn chế natri thường được khuyến khích cho những người bị rối loạn chức năng gan.

Các chất khác

Uống quá nhiều chất được lọc bởi gan dẫn đến gan làm việc nặng hơn và có thể làm tổn hại thêm các mô gan. Uống rượu quá mức có thể là nguyên nhân chính gây xơ gan, nhưng ngay cả một lượng nhỏ rượu cũng có thể làm hại các mô gan bị tổn thương. Nhiều loại thuốc, kể cả thuốc giảm đau không kê toa acetaminophen (Tylenol), được xử lý trong gan và có thể trở nên độc hại nếu có quá nhiều chất. Ngay cả các vitamin và khoáng chất (chẳng hạn như Vitamin A) có thể gây độc cho gan khi uống với số lượng lớn, như trong các vitamin liều cao. Mặc dù không được hỗ trợ bởi nghiên cứu, hạn chế thực phẩm có chứa chất bảo quản nhân tạo hoặc đã được tiếp xúc với thuốc trừ cỏ hoặc thuốc trừ sâu cũng có thể hữu ích.

Thận trọng

Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn trước khi thực hiện sửa đổi chế độ ăn uống. Không dùng bất kỳ loại thuốc, bổ sung dinh dưỡng hoặc biện pháp thảo dược mà không có sự chấp thuận của bác sĩ vì nhiều thuốc có thể gây hại cho chức năng gan.

 

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *